Sony Alpha NEX-6 - Đứa con lai hoàn hảo

T6, 12/28/2012 - 13:23 -- admin
Sau những thành công nhất định với Nex-3, Nex-5, Nex-5N và đặc biệt là Nex-7 – chiếc máy ảnh không gương lật có kính ngắm điện tử (EVF) đỉnh nhất hiện nay cùng với chất lượng hình ảnh được đánh giá vượt trội nhiều chiếc máy DSLR cảm biến APS-C và thậm chí ngang ngửa với một vài chiếc máy DSLR Full-frame khác, cuối năm nay Sony đã cho ra mắt cặp bài trùng Nex-5R và Nex-6 với nhiều tính năng cải tiến đáng giá. Trong đó Nex-6, được coi như “đứa con lai” giữa Nex-5N và Nex-7, thực sự là một lựa chọn hoàn hảo trong tầm giá 20 triệu.
 
Nex-5N, với cảm biến APS-C 16 Mpx, được biết tới như là chiếc máy Nex có khả năng khử nhiễu tốt nhất của Sony khi chụp ở ISO cao và trong điều kiện thiếu sáng. Tuy chất lượng hình ảnh không phải ở mức xuất sắc, nhưng với màn hình xoay lật linh hoạt có tích hợp cảm ứng, cộng thêm giá thành rẻ (15 triệu cho cả thân máy và ống kính 18-55mm) đây vẫn là một trong những mẫu máy không gương lật bán chạy nhất của Sony.
 
Sony Alpha NEX-6 - Đứa con lai hoàn hảo 1
 
Trong khi đó, Nex-7 với cảm biến APS-C 24 Mpx lại chiếm được rất rất nhiều cảm tình của những người chơi ảnh chuyên nghiệp bởi độ sâu màu (color depth) và dải tương phản động (dynamic range) có phần lấn lướt cả các mẫu máy ảnh DSLR chuyên nghiệp. Kính ngắm quang 2.3 triệu điểm ảnh cùng 3 bánh xe xoay chuyển thông số (tri-navi) là những điểm mạnh khiến nhiều người chết mê chết mệt mẫu máy này. Tuy nhiên, do cảm biến có mật độ điểm ảnh quá lớn, nên khả năng khử noise của Nex-7 khi chụp ở ISO cao lại là một yếu điểm thật sự khi so sánh với người đàn em Nex-5N.
 
Dường như lắng nghe và ghi nhận tất cả mọi phản ánh cũng như ước mơ của người tiêu dùng về ưu, nhược điểm của hai mẫu máy này, Sony năm nay đã cho ra đời Nex-6, một sản phẩm mà sau hơn một tháng sử dụng, tôi có thể hoàn toàn tự tin đặt cho nó cái tên: “đứa con lai hoàn hảo” của Nex-5N và Nex-7.
 
1. Những thừa hưởng và cải tiến trên Nex-6
 
Nex-6 được thừa hưởng thiết kế bề ngoài với kính ngắm điện tử 2.3 triệu điểm ảnh giống hệt Nex-7. Nó có hai bánh xe xoay chuyển thông số - ít hơn một so với người đàn anh, nhưng lại có thêm một đĩa xoay giúp chọn nhanh các chế độ chụp, bao gồm cả chế độ chụp Sweep Panorama độc quyền của Sony. Nex-6 cũng được tích hợp sẵn pop-up flash giống Nex-7. Điều thú vị là chân cắm đèn flash ngoài (hot-shoe) trên Nex-6 đã được Sony đưa về chuẩn chung thế giới, không còn bắt buộc người dùng phải sử dụng đèn flash ngoài của hãng Sony như các đời máy trước nữa.
 
Sony Alpha NEX-6 - Đứa con lai hoàn hảo 2
Sony Alpha NEX-6 - Đứa con lai hoàn hảo 3
Nex-6 (trái) so với Nex-7 khi gắn ống kính zoom kit đi kèm.
 
Bên trong Nex-6 là cảm biến APS-C 16 Mpx, bằng với Nex-5N, do đó khả năng khử nhiễu của nó là tốt hơn rất nhiều so với người đàn anh Nex-7. Nex-6 cũng có màn hình xoay lật giống hệt Nex-5N, dù không tích hợp cảm ứng nhưng vẫn mang lại tốc độ thao tác nhanh hơn nhờ hệ thống bánh xe xoay đã nói ở trên.
 
Sony Alpha NEX-6 - Đứa con lai hoàn hảo 4
Nex-6 (trái) so với Nex-5N (phải).
 
Nhưng không chỉ dừng lại ở việc góp nhặt những ưu điểm từ hai mẫu máy tiền nhiệm đem nhét vào một lớp vỏ mới, Nex-6 còn nhận được nhiều sự cải tiến thật sự rất đáng giá.
 
Đầu tiên phải kể đến khả năng lấy nét. Các mẫu máy Nex cũ của Sony đều lấy nét theo cơ chế nhận diện tương phản giữa các chủ thể trong khung hình (contrast detection focus). Điểm yếu của cơ chế lấy nét này là trong những điều kiện ánh sáng yếu hoặc khi các chủ thể trong khung hình không có nhiều sự khác biệt về hình dáng, màu sắc thì máy bắt đầu bị “bối rối”, hệ thống lấy nét trở nên chậm chạp và thiếu chính xác. Đây là điểm yếu mà hầu hết mọi chiếc máy ảnh không gương lật đều mắc phải (các máy DSLR nhờ có gương lật nằm trước cảm biến nên đều sử dụng hệ thống lấy nét theo pha (phase detection focus), dựa trên sự dịch chuyển của gương lật này để lấy nét nên độ chính xác cao hơn rất nhiều). Bởi vậy có thể nói Nex-6, cùng với Nex-5R, là một sự đột phá của Sony bởi chúng được kết hợp cả hai kiểu lấy nét này, gọi chung là lấy nét lai (hybrid focus = phase detection + contrast detection focus).
 
Sony Alpha NEX-6 - Đứa con lai hoàn hảo 5
 
Cải tiến thứ hai xuất phát từ nguyên nhân của cải tiến đầu tiên đã nói tới ở trên. Bởi về lý thuyết, việc thay đổi cơ chế lấy nét chỉ có thể thực hiện được bằng cách cải tiến phần cứng bên trong máy. Do đó, tuy cùng mang tên là cảm biến APS-C 16 Mpx, nhưng có thể chắc chắn một điều là Sony đã mang một cảm biến mới, khác biệt hoàn toàn so với cảm biến từng được sử dụng trên Nex-5N. Nhiều người khi phát hiện ra điều này, đã thử nghiệm ảnh chụp so sánh trực tiếp giữa Nex-5N và Nex-6 và đều có kết luận rằng chất lượng ảnh chụp trên Nex-6 có phần nhỉnh hơn so với ảnh chụp trên Nex-5N, trong khi khả năng khử nhiễu vẫn không thay đổi, thậm chí còn tốt hơn do bô vi xử lý BIONZ bên trong cũng là thế hệ mới.
 
Cải tiến thứ ba là việc Nex-6 (cùng với Nex-5R) được tích hợp Wifi giúp nó có khả năng chia sẻ và upload ảnh trực tiếp lên mạng. Bên cạnh đó, Sony cũng mở cử kho phần mềm (applications) có thể kết nối và cài đặt trực tiếp lên Nex-6. Hiện nay kho phần mềm này vẫn tiếp tục được Sony cập nhật với nhiều apps cả miễn phí lẫn có phí.
 
Và cải tiến cuối cùng, cũng được rất nhiều người đánh giá cao, là việc Nex-6 được bán kèm với một ống kính loại mới: 16-50mm F/3.5-5.6 thay vì 18-55 F/3.5-5.6 như trước kia. Ống kính này dạng pancake, cực kỳ nhỏ gọn, được tích hợp chức năng zoom điện (power zoom) giúp thao tác zoom được êm ái, mượt mà hơn, rất có lợi trong khi quay phim. Chiếc ống kính này nếu mua rời có giá lên tới $350, bởi vậy nó đang thực sự gây một cơn sốt đối với những người sử dụng các mẫu máy Nex đời trước.
 
2. Hoạt động trong thực tế
 
Bề ngoài Nex-6 vẫn theo kiểu “nửa nạc nửa mỡ”, nửa cổ điển nửa hiện đại như tất cả các anh em của nó. Tuy nhiên nhờ được kế thừa thiết kế của Nex-7 nên dù sao trông nó cũng khỏe khoắn, và tạo cảm giác chắc chắn khi cầm trên tay.
 
Những người vốn thèm khát chiếc kính ngắm điện tử 2.3 triệu điểm ảnh vốn rất nổi tiếng trên Nex-7 như tôi, giờ cuối cùng cũng được tận hưởng sự sung sướng khi cầm trên tay Nex-6. Muốn biết nó sung sướng như thế nào, thì bạn hãy thử tưởng tượng rằng mỗi khi chọn một hiệu ứng chụp nào đó tích hợp sẵn trên máy, ví dụ chụp đen trắng (BW) chẳng hạn, thì trong khung ngắm điện tử, mọi vật cũng hiển thị ở dạng đen trắng luôn mặc dù bạn còn chưa bấm nút chụp. Cảm giác như bạn đang ở trong buồng tối để tự mình thực hiện công đoạn tráng phim vậy! Thực tế trong sử dụng, dù màn hình LCD của Nex-6 cũng hiển thị hình ảnh rất tốt, nhưng tôi thường xuyên thiết lập nó ở dạng hiển thị thông số và xem lại ảnh, còn việc ngắm chụp hoàn toàn đặt vào EVF.
 
Sony Alpha NEX-6 - Đứa con lai hoàn hảo 6
 
Hệ thống nút bấm kiểu mới với hai bánh xe xoay chuyển thông số, kết hợp với nút Fn giúp truy cập nhanh vào các thông số quan trọng giúp việc thao tác được nhanh hơn đáng kể, ngay cả so với kiểu thao tác cảm ứng trên Nex-5N.
 
Cơ chế lấy nét lai thực sự mang lại sự khác biệt cho Nex-6. Với nhiều tấm hình trước kia chụp bằng Nex-5N tôi không thể lấy nét tự động được (máy đã hiện khung màu xanh lá, báo lấy nét thành công nhưng thực tế chủ thể vẫn mờ nhòe) thì nay hiện tượng đó đã gần như không còn nữa. Khả năng bắt nét đối tượng đang chuyển động cũng tốt hơn. Khi kết hợp với chế độ chụp liên tiếp tốc độ cao (10 khung hình/giây), đây thực sự trở thành một vũ khí đắt giá, ngang ngửa với dòng máy không gương lật “nhanh nhất thế giới” Nikon 1 của Nikon.
 
Dòng máy Nex của Sony vốn nổi tiếng bởi vô vàn những hiệu ứng thú vị được tích hợp sẵn trên máy. Nay với kho ứng dụng trực tuyến, Nex-6 càng trở thành một chiếc máy ưa thích hơn cho những ai thích “nghịch ngợm”. Bạn sẽ mất cả ngày để có thể nắm được hết mọi hiệu ứng mà nó mang lại.
 
Sony Alpha NEX-6 - Đứa con lai hoàn hảo 7
 
Ống kính pancake 16-50mm F/3.5-5.6 cũng có thể coi là một “đứa con lai” giữa hai chiếc ống kính kit tiền nhiệm. Nó nhỏ gọn như ống pancake 16mm F/2.8, nhưng lại có chất lượng và khả năng chống rung tốt như ống 18-55 F/3.5-5.6. Nhiều người nghi ngờ rằng với góc rộng lên tới 24mm (quy đổi trên chuẩn máy phim), ảnh có thể méo hoặc mất nét ở viền, tuy nhiên sau nhiều lần chụp thử, tôi thấy hiện tượng này hoàn toàn chỉ xuất hiện ở mức chấp nhận được. Mà nói một cách công bằng, bạn không thể đòi hỏi một chiếc ống kính zoom, lại là ống kính bán kèm máy, phải triệt tiêu hết cong méo hình, và nét ngay ở độ mở tối đa được.
 
Mời các bạn xem một số hình chụp bởi Nex-6 với ống kính pancake 16-50mm F/3.5-5.6.
 
Gallery hình chụp (xem ảnh fullsize tại đây)
 
Sony Alpha NEX-6 - Đứa con lai hoàn hảo 8
ISO 100 F4/5 1/400s. Hiệu ứng ảnh đen trắng. (Ảnh: Tiểu Phong).
 
Sony Alpha NEX-6 - Đứa con lai hoàn hảo 9
ISO 100 F4.5 1/200s. Hiệu ứng ảnh đen trắng. (Ảnh: Tiểu Phong).
 
Sony Alpha NEX-6 - Đứa con lai hoàn hảo 10
ISO 500 F5 1/60s. Hiệu ứng Toy camera. (Ảnh: Tiểu Phong).
 
Sony Alpha NEX-6 - Đứa con lai hoàn hảo 11
ISO 1000 F8 1/60s. Hiệu ứng Partial Color (red). (Ảnh: Tiểu Phong).
 
Sony Alpha NEX-6 - Đứa con lai hoàn hảo 12
ISO 200 F8 1/160s. Hiệu ứng Auto HDR. (Ảnh: Tiểu Phong).
 
Sony Alpha NEX-6 - Đứa con lai hoàn hảo 13
ISO 200 F3.5 1/200s. (Ảnh: Tiểu Phong).
 
Kết luận: Với tầm tiền 20 triệu đồng, Nex-6 kèm ống kit 16-50mm F/3.5-5.6 sẽ là một lựa chọn đáng giá cho bất cứ ai đang mong muốn một chiếc máy nhỏ gọn nhưng có chất lượng ảnh của DSLR. Đối thủ chính của Nex-6 là Fujifilm X-E1, một chiếc máy ảnh không gương lật mà ảnh chụp ở định dạng JPEG của nó được đánh giá là đặc sắc và có phần nhỉnh hơn so với Nex-6, nhưng bù lại là sự chênh lệch giá lên đến $500, trong khi cơ chế lấy nét tương phản vẫn là một điểm yếu cố hữu của chiếc máy này.

quảng cáo